SDGs อาหารต้นทุนต่ำในการเลี้ยงไก่ของชุมชน

วันอังคาร ที่ 25 เมษายน 2566 มหาวิทยาลัยมหาสารคาม โดย กองส่งเสริมการวิจัยและบริการวิชาการ ลงพื้นที่ติดตาม “โครงการบริการวิชาการแบบบูรณาการเพื่อสร้างนวัตกรรมและชุมชนต้นแบบสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน” มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ประจำปีงบประมาณ 2566
🧡”โครงการถ่ายทอดเทคโนโลยีอาหารต้นทุนต่ำในการเลี้ยงไก่ของชุมชน”
ภายใต้ “โครงการบริการวิชาการแบบบูรณาการเพื่อสร้างนวัตกรรมและชุมชนต้นแบบสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน”
👉ได้จัดกิจกรรม “การถ่ายทอดเทคโนโลยีอาหารต้นทุนต่ำในการเลี้ยงไก่ของชุมชน”
👉โดยผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ขนิษฐา เพ็งมีศรี พร้อมคณะ และทีมงานจากคณะสัตวแพทยศาสตร์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ และคณะมนุษศาสตร์
📌ณ ศูนย์เรียนรู้ชุมชนต้นแบบการ พัฒนาคุณภาพชีวิตตามหลักทฤษฎีใหม่ ประยุกต์สู่โคกหนองนาโมเดล CLM. โคกหนองนาบ้านเฮา
บ้านเหล่าอีหมัน ตำบลหนองเม็ก อำเภอนาเชือก จังหวัดมหาสารคาม
🧡โดยกิจกรรม
👉เป็นการสาธิตการผสมอาหารไก่พื้นเมืองที่มีโภชนาการครบถ้วนในการเจริญเติบโตของไก่ แต่เดิมเกษตรกรต้องซื้ออาหารสำเร็จมาเลี้ยง ซึ่งมีราคาแพง เกษตรกรบางราย หันมาให้เพียงข้าวเปลือก ข้าวสาร เพื่อลดค่าใช้จ่าย ทำให้ไก่โตช้า กว่าจะได้น้ำหนักตามที่ตลาดต้องการ
👉ให้ความรู้เรื่องการรักษาและป้องกันโรคของไก่พื้นเมือง
มีผู้สนใจเข้าร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก