นักวิจัยเก่ง มหาวิทยาลัยมหาสารคาม คิดค้น ประดิษฐ์กี่ทอผ้ากึ่งอัตโนมัติเพื่ออนุรักษ์ผ้ายกไทย ซึ่งการออกแบบ และสร้างกี่ทอผ้ากึ่งอัตโนมัติสำหรับทอผ้ายกโดยมีการควบคุมด้วยพีแอลซี มีหน่วยความจำที่สามารถช่วยจดจำ บรรจุลายผ้าได้จำนวนมาก เพิ่มอัตราการทอ ลดแรงงานในการทอผ้าโดยมีกลไกการดึงตะกอที่ถูกควบคุมด้วยพีแอลซี ผู้ทอไม่ต้องเหยียบเขา และตะกอทอผ้าเอง ทำให้การทอผ้ายกเป็นเรื่องง่ายขึ้น เพื่อให้ผู้ที่ไม่มีทักษะทอได้ง่าย เหมาะสำหรับผู้สูงอายุ และสามารถใช้ได้กับผู้พิการทางขา ทำให้ชุมชนมีรายได้เพิ่มขึ้น มีความภูมิใจในการอนุรักษ์ศิลปะการทอที่มีอัตลักษณ์ท้องถิ่น  อันเป็นการพัฒนาชุมชนที่ยั่งยืน โดยการพัฒนา คิดค้นของ ผู้ช่วยศาตราจารย์ เกสร วงศ์เกษม อาจารย์สาขาวิศวกรรมเมคาทรอนิกส์คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคามพร้อมทีมวิจัยร่วมกับ  ผู้ช่วยศาตราจารย์ ดร.ณัฐพล ภูมิสะอาด อาจารย์ประจำสาขาวิศวเครื่องกล และ ศิษย์เก่าปริญญาโทสาขาวิศวกรรมเมคาทรอนิกส์ นายณรงค์ธร เนื้อจันทา

รายละเอียดเพิ่มเติม…..กี่ทอผ้ากึ่งอัตโนมัติอนุรักษ์ผ้ายกไทย (msu.ac.th)