นักวิจัยคณะวิทยาศาสตร์ มมส ศึกษาการขยายพันธุ์ในหลอดทดลอง และฤทธิ์ต้านออกซิเดชั่นของปราบสมุทร

ปราบสมุทร

รองศาสตราจารย์ ดร.ปิยะพร แสนสุข

ภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม

ปราบสมุทร (𝐾𝑎𝑒𝑚𝑝𝑓𝑒𝑟𝑖𝑎 𝑎𝑛𝑔𝑢𝑠𝑡𝑖𝑓𝑜𝑙𝑖𝑎) เป็นพืชในสกุลเปราะ (𝐾𝑎𝑒𝑚𝑝𝑓𝑒𝑟𝑖𝑎) วงศ์ขิง (Zingiberaceae) ปราบสมุทรถูกนำมาใช้ประโยชน์โดยนำมาใช้เป็นยารักษา เช่น แก้ไอ แก้หวัด ปวดท้อง มีรายงานว่าเหง้าของปราบสมุทรมีสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ มีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระ และมีความเป็นพิษต่อเซลล์มะเร็ง และสามารถนำใบอ่อนของปราบสมุทรนำมาประกอบอาหารได้รับประทานเป็นผักสดหรือนำมาใส่แกงอ่อม ปัจจุบันปราบสมุทรในสภาพธรรมชาติมีจำนวนประชากรลดลง ใช้เหง้าในการขยายพันธุ์เนื่องจากปราบสมุทรเจริญเติบโตได้เพียงฤดูฝนเท่านั้น เมื่อถึงฤดูแล้งจะมีการพักการเจริญเติบโตทำให้ขยายพันธุ์ได้เพียงฤดูกาลเดียวใน 1 ปี ทำให้ไม่เพียงพอต่อความต้องการที่จะนำมาใช้ประโยชน์

ที่มา /รายละเอียดเพิ่มเติม..https://science.msu.ac.th/?p=11710