จากข้าวขาว ข้าวแดงและข้าวดำธรรมดาที่ชาวนาปลูกไว้เพื่อบริโภคกันทั่วไปในท้องถิ่นนั้น ใครจะรู้ว่าจากข้าวสายพันธ์พื้นบ้านธรรมดาของบ้านเรา เมื่อถูกนำมาพัฒนาและเพิ่มมูลค่าให้เป็นเครื่องดื่มไวน์ข้าวขาวข้าวแดงและข้าวดำ ที่มีสารออกฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ(DPPH) ในเนื้อไวน์มากที่สุดที่ได้จากข้าวสารสายพันธ์ธรรมดาเปลี่ยนมาเป็นเครื่องดื่มเพื่อบำรุงสุขภาพ ที่มีผลลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง และเป็นการตอบโจทย์ที่ดีอีกหนึ่งทางเลือกของคนรุ่นใหม่ที่ชื่นชอบเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอ โดยการพัฒนาวิจัยของ ผศ.ดร.นริศ สินศิริ ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายพัฒนาพื้นที่นาสีนวนและเกษตรอัจฉริยะ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม
รายละเอียดเพิ่มเติม…ไวน์ข้าวขาวข้าวแดงและข้าวดำเพื่อสุขภาพ (msu.ac.th)