ตามที่มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ได้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ มหาวิทยาลัยสู่ชุมชน สร้างรากแก้วให้ประเทศ ซึ่งมีจำนวนพื้นที่ที่มหาวิทยาลัยมหาสารคามรับผิดชอบนั้น 20 ตำบล คือ จังหวัดนครพนม 1 ตำบล จังหวัดขอนแก่น 4 ตำบล และจังหวัดมหาสารคามอีก 15 ตำบล มหาวิทยาลัยมหาสาราคามจึงได้จัดทำวิดีโอการดำเนินงานโครงการในภาพรวมของมหาวิทยาลัย จำนวน 1 วิดีโอ และการดำเนินงานโครงการในรายตำบล จำนวน 20 วิดีโอ