นักวิจัย มมส เพาะเลี้ยง และการพัฒนาผลิตภัณฑ์จาก “ไข่ผำ” เชิงพาณิชย์ให้มีคุณภาพตามมาตรฐาน

ไข่เผา

นักวิจัย มมส เพาะเลี้ยง และการพัฒนาผลิตภัณฑ์จาก “ไข่ผำ” เชิงพาณิชย์ให้มีคุณภาพตามมาตรฐาน และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม หลายคนคงจะรู้จักไข่ผำกันบ้างแล้ว และมีอีกหลายคนที่ยังไม่เคยรู้จักว่า “ไข่ผำ” หน้าตาเป็นอย่างไร รับประทานได้หรือไม่ มีประโยชน์เช่นไรบ้าง วันนี้นักวิจัยมหาวิยาลัยมหาสารคามได้มีการนำเทคโนโลยีที่เพิ่มประสิทธิภาพการเพาะเลี้ยงไข่ผำที่แตกต่างออกไป มาใช้ในการเพาะเลี้ยง และผลิตไข่ผำที่มีคุณภาพสูง โดยพบว่าคุณภาพ”ไข่ผำ”ที่เพาะเลี้ยงมีโปรตีนที่สูงกว่าถั่วเหลืองเมื่อเทียบในพื้นที่การเพาะปลูกที่เท่ากัน อีกทั้งยังมีกรดอะมิโนจำเป็นครบถ้วน มีวิตามิน มีไฟเบอร์สูง อุดมด้วยสารอาหารที่จำเป็นอีกมากมาย  และดีต่อระบบการย่อยอาหาร  รวมถึงมีแคลอรี่ แป้ง น้ำตาลและไขมันต่ำ เหมาะกับผู้ที่ต้องการคุมน้ำหนัก 

รายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สาร MSUONLINE…เพาะเลี้ยงไข่ผำสร้างคุณภาพเชิงพาณิชย์ (msu.ac.th)