คราฟเบียร์ โฮมเมด

ปัจจุบันอุตสาหกรรม คราฟต์เบียร์ กำลังเติบโตอย่างต่อเนื่องทั่วโลก รวมถึงในประเทศไทย ซึ่งมีการนำวัตถุดิบท้องถิ่นมาปรับใช้เพื่อสร้างเอกลักษณ์และความแตกต่างให้กับผลิตภัณฑ์ และนักวิจัยของมหาวิทยาลัยมหาสารคาม ได้พัฒนางานวิจัยที่มุ่งเน้นไปที่ การใช้ผลไม้ท้องถิ่นในการเสริมกลิ่นและรสชาติของคราฟต์เบียร์ ไม่เพียงแต่ช่วยเพิ่มมิติของรสชาติและอัตลักษณ์ของเบียร์ไทย แต่ยังเชื่อมโยงไปถึงประโยชน์ทางเศรษฐกิจและการพัฒนาชุมชน 

ซึ่งการเสริมเอกลักษณ์ กลิ่น และรสชาติของคราฟต์เบียร์ด้วยผลไม้ท้องถิ่น ไม่ใช่เพียงแค่การพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มให้มีเอกลักษณ์โดดเด่น แต่ยังเป็นแนวทางในการ พัฒนาเศรษฐกิจท้องถิ่น สร้างรายได้ให้กับชุมชน และส่งเสริมให้ ประเทศไทยก้าวสู่ตลาดคราฟต์เบียร์ระดับสากล ในรูปแบบที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม การวิจัยนี้แสดงให้เห็นถึงศักยภาพของการใช้วัตถุดิบท้องถิ่นเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่ม และช่วยขับเคลื่อนอุตสาหกรรมคราฟต์เบียร์ไทยให้เติบโตอย่างยั่งยืน ภายใต้การดูและของ ดร. พะงา ยืนยาว อาจารย์ประจำภาควิชาเทคโนโลยีชีวภาพ คณะเทคโนโลยีมหาวิทยาลัยมหารคาม พร้อมทีมวิจัย