นักวิจัยของมหาวิทยาลัยมหาสารคาม ได้นำมันแกวมาแปรรูปในรูปแบบของไวน์ไร้แอลกอฮอล์ 

มันแกว

มันแกว (Pachyrhizus erosus) เป็นพืชหัวใต้ดินที่มีรสชาติหวานฉ่ำ และเป็นที่รู้จักกันดีในหลายประเทศแถบเอเชีย และละตินอเมริกา โดยมากมักจะนำมารับประทานสด เป็นผัก หรือผลไม้ อย่างไรก็ตาม นอกเหนือจากการบริโภคแบบสดแล้ว มันแกวยังสามารถ นำมาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ ที่มีมูลค่าเพิ่มสูง เช่น การทำ “ไวน์มันแกว” ซึ่งกำลังเป็นแนวทางใหม่ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์จากพืชเศรษฐกิจ ในหลากหลายพื้นที่ เช่นนักวิจัยของมหาวิทยาลัยมหาสารคาม ได้นำมันแกวมาแปรรูปในรูปแบบของไวน์ไร้แอลกอฮอล์ ภายใต้การนำของ ผศ.สิริพร ลาวัลย์ อาจารย์ภาควิชาเทคโนโลยีการอาหาร คณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยมหาสารคาม 

รายละเอียเพิ่มเติม….สารMSUONLINE ….. ไวน์มันแกวไร้แอลกอฮอล์ (msu.ac.th)