เห็ดถือเป็นแหล่งทรัพยากรธรรมชาติที่มีคุณค่าทางโภชนาการและมีศักยภาพในการนำไปใช้ประโยชน์ทางการแพทย์และอุตสาหกรรมสุขภาพอย่างมากมาย ในหลายศตวรรษที่ผ่านมา เห็ดได้รับการยกย่องว่าเป็นแหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีน วิตามิน และแร่ธาตุ นอกจากนั้น เห็ดยังมีสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพหลายชนิด เช่น โพลีแซคคาไรด์ ฟลาโวนอยด์ และสารต้านอนุมูลอิสระ ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ เช่น ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ต้านการอักเสบ และป้องกันการเกิดโรคต่างๆหนึ่งในเห็ดที่ได้รับความสนใจอย่างมากในวงการวิจัยปัจจุบันคือ “เห็ดตับเต่า (Agaricus blazei) (เห็ดผึ้ง)” เห็ดชนิดนี้ถูกพบว่ามีสารสำคัญหลายชนิดที่มีศักยภาพทางการแพทย์และการดูแลผิวพรรณ การวิจัยก่อนหน้านี้พบว่าเห็ดตับเต่ามีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระสูง ซึ่งช่วยลดความเสียหายของเซลล์ที่เกิดจากอนุมูลอิสระ นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติต้านการอักเสบ และส่งเสริมการสร้างคอลลาเจนในผิวหนัง ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญในการรักษาความยืดหยุ่นและความกระชับของผิวด้วยคุณสมบัติที่หลากหลายและประโยชน์ทางสุขภาพที่โดดเด่น การสกัดสารจากเห็ดตับเต่าจึงได้รับความสนใจจากนักวิจัยของ มมส ภายใต้การดำเนินการของ ผศ.ดร.อำภา คนซื่อ รศ.ดร.ลือชัย บุตคุป และผศ.ดร.ธีรพร กทิศาสตร์ อาจารย์คณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยมหาสารคาม
รายละเอียเพิ่มเติม….สารMSUONLINE https://news.msu.ac.th/msumagaz/smain/readpost.php?mid=580&fbclid=IwY2xjawFCCkNleHRuA2FlbQIxMQABHUsUPg8I0QB-ynZHnSGL3fYI7Sg8KNzRSgP-O_1bwQO-nnADjgNqVS31WQ_aem_R2LI0-_CsB5ZLVkaNcEwhA