วันศุกร์ ที่ 19 กรกฎาคม 2567 กองส่งเสริมการวิจัยและบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม โดยอาจารย์ ดร.ฤทธิไกร ไชยงาม และบุคลากรกลุ่มงานส่งเสริมการบริการวิชาการ ลงพื้นที่ติดตามและสังเกตการณ์การจัดกิจกรรมโครงการบริการวิชาการเพื่อสร้างนวัตกรรมและชุมชนต้นแบบสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2567
ภายใต้ชื่อชุดโครงการ “เทคโนโลยีการผลิตอาหารสัตว์ต้นทุนต่ำ”
โครงการย่อย : โครงการพัฒนาศักยภาพวัตถุดิบในท่องถิ่นเพื่อผลิตอาหารแพะเพิ่มมูลค่าทางพานิชย์
ณ ฟาร์มวิสาสหกิจชุมชนกลุ่มเลี้ยงโคขุนบ้านไร่ทุ่งตะวันแพะ/แกะ นาดูน อำเภอนาดูน จังหวัดมหาสารคาม
โดย ผศ.ดร.ดวงนภา พรมเกตุ (คณะเทคโนโลยี) หัวหน้าโครงการฯ และอาจารย์ผู้ร่วมโครงการฯ
จัดกิจกรรมถ่ายทอดความรู้การอบเชิงปฏิบัติการ การผลิตอาหารแพะต้นทุนต่ำ ให้กลุ่มเกษตกรผู้เลี้ยงแพะ ในเขต อ.นาดูน จ.มหาสารคาม ดังนี้
– การถ่ายทอดความรู้เรื่องวัตถุดิบอาหารสัตว์และความต้องการทางโภชนาการของแพะ โดย (รศ.ดร.ทรงศักดิ์ จำปาวะดี)
– ร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ เรื่อง การจัดการระบบสืบพันธุ์และการจัดการพ่อแม่พันธุ์ โดย (ผศ.สพญ.ดร.สุกัญญา ลีทองดี)
– กิจกรรมเชิงปฏิบัติการ การประกอบสูตรอาหารแพะต้นต้นต่ำจากวัตถุดิบท้องถิ่น โดย (รศ.ดร.ทรงศักดิ์ จำปาวะดี)
ทั้งนี้โครงการฯ มีวัตถุประสงค์
- เพื่อศึกษาสำรวจห่วงโซ่คุณค่าของเกษตกรผู้เลี้ยงแพะในจ.มหาสารคาม
- เพื่อผลิตหัวเชื้ออาหารสัตว์สำหรับผลิตอาหารแพะต้นทุนต่ำ
3 เพื่อถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตอาหารแพะต้นทุนต่ำ ให้กับเกษตกรเครือข่ายโคกหนองนา หรือกลุ่มเกษตกรผู้เลี้ยงสัตว์ จ.มหาสารคาม
.
.
ที่มา : กองส่งเสริมการวิจัยและบริการวิชาการ
สถานที่ : ฟาร์มวิสาสหกิจชุมชนกลุ่มเลี้ยงโคขุนบ้านไร่ทุ่งตะวันแพะ/แกะ นาดูน อำเภอนาดูน จังหวัดมหาสารคาม
ภาพ/ข่าว : อมรรัตน์ เลขกลาง



