นักวิจัยมหาวิทยาลัยมหาสารคาม ได้นำสมุนไพรหลายชนิดที่มีอยู่เป็นจำนวนมากในประเทศมาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ชาสมุนไพรเพื่อดูแลสุขภาพ โดยที่ชาสมุนไพรเหล่านี้มีความพิเศษในเรื่องรส สี กลิ่นที่มีความหอม และยังช่วยในการบำรุงสุขภาพ โดยเฉพาะช่วยยับยั้งการดูดซึมของไขมัน ช่วยการชะล้างไขมันในเส้นเลือด ลดระดับน้ำตาลในเลือด ลดระดับความดันโลหิตสูง รวมทั้งมีสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของคนยุคใหม่ที่ไม่มีเวลาดูแลสุขภาพ โดยการพัฒนาของผู้ช่วยศาสตราจารย์รัชนี นามมาตย์ อาจารย์สาขาความหลากหลายทางชีวภาพ สถาบันวิจัยวลัยรุกขเวช มหาวิทยาลัยมหาสารคาม
รายละเอียดเพิ่มเติม….การพัฒนาผลิตภัณฑ์จากชาสมุนไพรเพื่อดูแลสุขภาพ (msu.ac.th)