ข่าวสาร

โครงการการพัฒนาวัตถุดิบสมุนไพรเพื่อเพิ่มมูลค่าเชิงพาณิชย์

เมื่อวันศุกร์ ที่ 9 มิถุนายน 2566 มหาวิทยาลัยมหาสารคาม โดยกองส่งเสริมการวิจัยและบริการวิชาการ ได้ลงพื้นที่เข้าร่วมสังเกตการณ์โครงการบริการวิชาการแบบบูรณาการเพื่อสร้างนวัตกรรมและชุมชนต้นแบบสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 “โครงการ การพัฒนาวัตถุดิบสมุนไพรเพื่อเพิ่มมูลค่าเชิงพาณิชย์ตามนโยบายมหาสารคามเมืองสมุนไพรเพื่อขึ้นทะเบียนเป็นผลิตภัณฑ์สมุนไพรคุณภาพ”

โดยมี ผศ.ดร.สมบัติ อัปมระกา นักวิจัยประจำสถาบันวิจัยวลัยรุกขเวช เป็นผู้รับผิดชอบโครงการ ร่วมกับ คณะเภสัชศาสตร์ คณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ และสำนักวิทยบริการ ได้จัดกิจกรรมอบรมให้ชุมชนในพื้นที่

กิจกรรม

08.00 – 09.00 น. ลงทะเบียนผู้เข้าร่วมอบรม
09.00 – 09.30 น. ชี้แจงวัตถุประสงค์ของโครงการและแนะนำคณะทำงาน โดยหัวหน้าโครงการ ผศ.ดร. สมบัติ อัปมระกา สถาบันวิจัยวลัยรุกขเวช
09.30 – 10.30 น. บรรยายเรื่อง 8 ข้อกำหนด การปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี (GAP) สำหรับพืช สมุนไพร โดย ผศ.ดร. ชฎาพร เสนาคุณ วิทยากรจากสถาบันวิจัยวลัยรุกขเวช

10.40 – 11.10 น. บรรยายเรื่อง การควบคุมคุณภาพวัตถุดิบสมุนไพรหลังเก็บเกี่ยว โดย ผศ.ดร. สมบัติ อัปมระกา วิทยากรจากสถาบันวิจัยวลัยรุกขเวช

11.10 – 12.00 น. บรรยายเรื่อง การออกแบบบรรจุภัณฑ์เพื่อเพิ่มมูลค่าเชิงพาณิชย์ โดย นายอารยะ เสนาคุณ วิทยากรจากสำนักวิทยบริการ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม

13.00 – 16.00 น. เดินทางไปศึกษาดูงาน การควบคุมคุณภาพวัตถุดิบและการแปรรูปสมุนไพรตามมาตรฐาน GMP ณ โรงงานฟาร์มแคร์ฟาร์มาซูติคอล คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ตำบลขามเรียง อำเภอกันทรวิชัย จังหวัดมหาสารคามวิทยากรโดย รศ.ดร. สมศักดิ์ นวลแก้ว (ผู้จัดการโรงงานฯ) คณะเภสัชศาสตร์

ภาพ/ข่าว : พลจันทร์

ติดตามข้อมูลข่าวสาร กองส่งเสริมการวิจัยและบริการวิชาการ

Facebook : มมส มหาวิทยาลัยเป็นส่วนหนึ่งของชุมชน https://www.facebook.com/Service.MSUs/

Facebook : กองส่งเสริมการวิจัยและบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม https://www.facebook.com/NewResearch2020

Youtube : การพัฒนาที่ยั่งยืน_MSU https://www.youtube.com/channel/UClL7rCd80_CqHx65kXpHolg

Website : https://res.msu.ac.th/servicemsu

โทร. 1757

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *