ข่าวประชาสัมพันธ์

ลงพื้นที่ติดตามและสังเกตการณ์ “โครงการถ่ายทอดการผลิตเมล็ดพันธุ์มันแกวที่มีคุณภาพ”ณ ฟาร์มมหาวิทยาลัยมหาสารคาม ตำบลนาสีนวน อำเภอกันทรวิชัย จังหวัดมหาสารคาม

วันพุธ ที่ 19 กุมภาพันธ์ 2568 กองส่งเสริมการวิจัยและบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม โดย กลุ่มงานส่งเสริมการวิจัยและบริการวิชาการ ลงพื้นที่ติดตามและสังเกตการณ์ “โครงการถ่ายทอดการผลิตเมล็ดพันธุ์มันแกวที่มีคุณภาพ”ณ ฟาร์มมหาวิทยาลัยมหาสารคาม ตำบลนาสีนวน อำเภอกันทรวิชัย จังหวัดมหาสารคาม โดย ผศ.ดร.มัณฑนา นครเรียบ(คณะวิทยาศาสตร์ สังกัดภาควิชาเคมี) หัวหน้าโครงการฯ และอาจารย์ผู้ร่วมโครงการฯ ภาควิชาการเกษตร คณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยมหาสารคาม จัดกิจกรรมเก็บเกี่ยวผลผลิตมันแกว
– การเก็บเกี่ยวผลผลิตมันแกว
– การนำมันแกว มาประกอบอาหาร เช่น ยำ ตำ มันแกว
– การนำมันแกวมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์อาหาร และผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางค์
– แลกเปลี่ยนเรียนรู้เกี่ยวกับผลผลิตของมันแกว
ทั้งนี้หลังจากปลูกมันแกวในช่วงต้นน้ำไปแล้วนั้น ก็เข้าสู่ระยะเวลาการเก็บเกี่ยวในช่วงกลางน้ำ จากการปลูกมันแกวด้วยเมล็ดพันธุ์ ถึงวันเก็บเกี่ยว ใช้ระยะเวลาประมาณ 110 วัน ซึ่งได้ผลิตเป็นที่น่าพึงพอใจ โดยมันแกว เป็นมันแกวอินทรีย์ มีลักษณะหัวใหญ่ มีความสมบูรณ์ อิ่มน้ำ กรอบ เนื้อสัมผัสไม่แข็ง รสไม่หวานจัด กำลังดีและมีการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากมันแกว เป้นการเพิ่มมูลค่าของมันแกว เช่น สบู่สครับมันแกว GI ใช้ทำความสะอาดผิวหน้าและผิวกาย มีสรรพคุณช่วยให้ผิวกระจ่างใส ต้านอนุมูลอิสระ ลดสิวฝ้ากระ ลดการระคายเคืองและจุดด่างดำอีกหนึงผลิตภัณฑ์ที่แปรรูปจากมันแกว คือ เจลลี่มันแกว GI ประกอบด้วย มันแกว เจลาตินและหญ้าหวาน มีไฟเบอร์ วิตามินซี สารต้านอนุมูลอิสระ และพรีไบโอติกสูง มีทั้งรสมันแกวออริจินัล ชาเขียว และชาไทย ซึ่งในระยะปลายน้ำ จะเป็นการเก็บเกี่ยวเมล็ดพันธ์ที่ดี มีคุณภาพ ไว้ใช้เป็นเมล็ดพันธ์ในการพัฒนาผลผลิตมันแกวต่อไป
.
รายละเอียดเพิ่มเติม https://www.facebook.com/share/p/15GKijbSYg/
.
.
ที่มา : กองส่งเสริมการวิจัยและบริการวิชาการ
สถานที่ : ฟาร์มมหาวิทยาลัยมหาสารคาม
ภาพ/ข่าว : อมรรัตน์ เลขกลาง