ข่าวประชาสัมพันธ์

ลงพื้นที่ติดตามและสังเกตการณ์การจัดกิจกรรมโครงการบริการวิชาการเพื่อสร้างนวัตกรรมและชุมชนต้นแบบสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2567 ชื่อโครงการ “โครงการศาสตร์แห่งการหมักจากวัฒนธรรมปลาร้าสู่เศรษฐกิจฐานรากเมืองมหาสารคาม” ณ พิพิธภัณฑ์บ้านอีสาน มหาวิทยาลัยมหาสารคาม

วันเสาร์ที่ 27 กรกฎาคม 2567 กองส่งเสริมการวิจัยและบริการวิชาการมหาวิทยาลัยมหาสารคาม โดยบุคลากรกลุ่มงานส่งเสริมการบริการวิชาการ ลงพื้นที่ติดตามและสังเกตการณ์การจัดกิจกรรมโครงการบริการวิชาการเพื่อสร้างนวัตกรรมและชุมชนต้นแบบสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2567 ชื่อโครงการ “โครงการศาสตร์แห่งการหมักจากวัฒนธรรมปลาร้าสู่เศรษฐกิจฐานรากเมืองมหาสารคาม” จัดกิจกรรม เสวนา “โคก ทุ่ง ทาม ตำนานแซ่บ นัว” ณ พิพิธภัณฑ์บ้านอีสาน มหาวิทยาลัยมหาสารคาม (เขตพื้นที่ขามเรียง) โดยมีกิจกรรม ดังนี้
– เสวนาหัวข้อ “สืบรอยจำตำนานแซ่บนัว” ร่ามด้วย (ดร.อภิรดี จันทร์แสง) นักวิจัยเกี่ยวกับศาสตร์แห่งการหมักจากวัฒนธรรมปลาร้า สถาบันวิจัยศิลปวัฒนธรรมอีสาน มหาวิทยาลัยมหาสารคาม
– แลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นและถามตอบ ข้อซักถาม – เสวนาหัวข้อ “โคก ทุ่ง ทาม ตำนาน แซ่บ นัว”
– แลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นและถามตอบ ข้อซักถาม
โดยโครงการมีวัตถุประสงค์ ดังนี้
1.เพื่อรวบรวมข้อมูลปลาร้าในจังหวัดมหาสารคาม ทั้งในระดับวิสาหกิจและระดับผู้ประกอบการรายย่อย
2.เพื่อส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพผู้ผลิตปลาร้าให้มีคุณภาพและเป็นอัตลักษณ์ของพื้นถิ่น
3.เพื่อจัดนิทรรศการนำเสนอข้อมูลปลาร้าโลก

รายละเอียดเพิ่มเติม https://www.facebook.com/share/p/DCqfaQENGDdUBPdo/
.
.
ที่มา : กองส่งเสริมการวิจัยและบริการวิชาการ
สถานที่ : ณ พิพิธภัณฑ์บ้านอีสาน มหาวิทยาลัยมหาสารคาม (เขตพื้นที่ขามเรียง)
ภาพ/ข่าว : อมรรัตน์ เลขกลาง